Tôi rất hay bị dị ứng thức ăn nhưng thường xuyên phải ăn uống vì nhu cầu công việc và gặp gỡ khách hàng. Vậy cho tôi hỏi trong Đông y có vị thuốc gì giúp tôi chữa bệnh dị ứng tốt nhất mà không cần phải uống thuốc tây.

Trả lời:

Dị ứng là bệnh ngoài da thường gặp, xảy ra quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, da đỏ lên, đôi khi nổi mề đay từng vùng trên da hoặc toàn thân. Trường hợp nặng nổi nhiều mụn ngứa ở toàn thân, có thể tạo thành các mụn nước, khi vỡ gây viêm nhiễm. Với những tác nhân mạnh, người bệnh có thể bị khó thở, tức ngực do co thắt khí quản, hoặc nôn mửa, tiêu chảy… cần phải chữa trị kịp thời.

Theo Đông y, nguyên nhân bên ngoài gây bệnh dị ứng là do thức ăn như tôm, cua, cá, ngao, sò biển, mắm ruốc…; do khí, hóa chất hoặc các thuốc bảo vệ thực vật; do các lông gia súc (chó, mèo…), nước tiểu súc vật…; do phấn hoa hoặc các loại côn trùng cắn, đốt. Nguyên nhân bên trong là do các tạng can và tâm mất điều hòa; do cơ địa dị ứng bẩm sinh; do tâm lý, stress mà sinh bệnh. Đông y coi bệnh dị ứng là một trong những bệnh thuộc “phong”.

Do đó cách trị sẽ lấy “huyết” làm đối tượng, tức là đầu tiên trị vào huyết. Khi huyết đã lưu thông thì bệnh sẽ khỏi: “Khí hành huyết hành, khí tắc huyết trệ”. Từ đó dùng các loại thuốc mang tính hoạt huyết như đơn lá đỏ, ngưu tất, hồng hoa… đồng thời kèm theo là thuốc hành khí như trần bì, hậu phác… để trị bệnh. Ngoài ra, còn kết hợp thuốc thanh nhiệt giải độc như kim ngân hoa, sài đất, bồ công anh, liên kiều… và thanh nhiệt táo thấp như hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, chi tử… Nếu huyết nhiệt, dùng các vị thuốc mang tính thanh nhiệt lương huyết như sinh địa, mẫu đơn bì, huyền sâm…; hoặc để thanh giải các chất độc theo đường nước tiểu thường dùng tỳ giải, xa tiền, thổ phục linh, trạch tả…

Một số phương pháp điều trị dị ứng theo Đông y

Thuốc dùng ngoài: thường dùng khi bị ngứa, mề đay mang tính cấp tính, khi thời tiết thay đổi hoặc do một nguyên nhân nào đó: thức ăn, hơi, khí… Biểu hiện trên người nổi đầy dát, ngứa, sưng…: dùng kinh giới (phần trên mặt đất của kinh giới tươi hoặc khô, nếu là ngọn mang hoa thì càng tốt) sao cho nóng già, gói vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai, chà xát khắp chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa ngay.

Vị thuốc chữa bệnh dị ứng trong đông y

Vị thuốc chữa bệnh dị ứng trong đông y

Thuốc uống: kinh giới, trúc diệp mỗi vị 8g; kim ngân hoa, liên kiều, cam thảo, đậu xị mỗi vị 10g; bạc hà, cát cánh, ngưu bàng tử mỗi vị 12g. Có thể dùng dưới dạng thuốc bột, hoặc thuốc sắc, ngày 1 thang, uống 3 lần. Dùng liền 2 – 3 tuần. Nếu dùng dưới dạng thuốc bột thì sau khi tán các vị thuốc trên thành bột mịn, trộn theo cách trộn bột kép, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 -10g, uống với nước sôi để nguội. Uống liền 2 – 3 tuần. Khi uống cần kiêng các thức ăn tanh, cay nóng…

Thuốc xông:

bèo cái (bỏ rễ), hoặc củ ráy dại (dã vu) gọt bỏ vỏ ngoài, thái mỏng; thổ phục linh (thái phiến); lá ba chạc, tất cả dùng dưới dạng tươi. Khi xông hơi cần tập trung hơi vào nơi bị bệnh bằng cách trùm miếng vải kín như cách xông cảm. Xông 2 – 3 lần/tuần. Kết hợp bài thuốc uống nói trên sẽ tăng hiệu quả điều trị.

Đặc biệt, ở Phúc Thanh Đường có 2 bài thuốc vô cùng độc đáo, quý hiếm và hiệu quả là: bài thuốc ngâm Phụ khoa trị khỏi các bệnh viêm nhiễm nấm âm đạo, cổ tử cung; bài thuốc chữa bệnh rụng tóc từng mảng do rối loạn nội tiết, không do yếu tố gia truyền.

Khám và tư vấn miễn phí tại hệ thống phòng khám Phúc Thanh Đường:

Liên hệ khám và điều trị bệnh ngoài da:

52 Phùng Hưng - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

( ĐT: 024.3828.5564/0943.901.908)

( Nằm ngay đầu ngã ba Phố Phùng Hưng và phố Hàng Bông)

90 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

( ĐT: 024.3942.7113/0943.901.908)

( Đối diện cung văn hoá hữu nghị việt xô)

226 Đinh Tiên Hoàng - Phường DaKao - Q1 - TP HCM

ĐT: 0912.093.089

Nhà thuốc đông y Phúc Thanh Đường khám và tư vấn chữa bệnh ngoài da miễn phí. Bệnh nhân cũng có thể tìm kiếm thông tin về cách chữa bệnh ngoài da trên hệ thống website của nhà thuốc hoặc tìm kiếm từ khóa "bệnh ngoài da" có dấu, "benh ngoai da" hoặc "chữa bệnh ngoài da" có dấu, "chua benh ngoài da" không dấu qua công cụ tìm kiếm google.

Đông y gia truyền Phúc Thanh Đường - Chuyên trị bệnh ngoài da - Nơi bạn gửi gắm niềm tin