Bạn thường xuyên bị ngứa ngoài da và tự hỏi không biết nguyên nhân do đâu và ngứa ngoài da là biểu hiện của bệnh gì. Xin khẳng định, biểu hiện ngứa ngoài da không chỉ đơn thuần là do các bệnh ngoài da thông thường chúng ra vẫn nghĩ đến mà đó còn có thể là do bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để hiểu toàn diện hơn và có biện pháp phòng tránh, khắc phục phù hợp.

Bệnh ngoài da

NGỨA NGOÀI DA LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ?

NGỨA NGOÀI DA LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ?

Đây là căn bệnh phổ biến nhất có triệu chứng đặc trưng là ngứa ngoài da. Có thể kể đến các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nổi mề đay, viêm da tiếp xúc… Biểu hiện ngứa do các bệnh ngoài da có thể xuất phát từ bên trong hoặc tác động trên bề mặt da gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Rối loạn hệ thống nội tiết

Nội tiết tố trong cơ thể giảm sút có thể kéo theo các tình trạng gồm hormone tuyến giáp tăng cao, lượng đường trong máu tăng,… có thể kích thích tế bào thần kinh cảm giác dưới da thông qua tuần hoàn máu, dẫn tới ngứa da.

Bệnh gan

Bệnh gan

Khi mắc phải các bệnh về gan như nóng gan, viêm gan,… thường gây ngứa da do lúc này chức năng gan suy giảm làm hạn chế khả năng đào thải chất độc gây tích lũy dưới da gây ngứa. Bên cạnh đó, gan bị nhiễm bệnh cũng cản trở sự bài tiết dịch mật khiến sắc tố mật trong máu tăng cao, kích thích tế bào thần kinh cảm giác dưới da, dẫn tới ngứa da.

Rối loạn hệ thống tiết niệu

Đó là các bệnh liên quan đến thận như viêm thận, suy thận làm giảm hoặc mất chức năng lọc, đào thải lượng ure trong máu dẫn đến bị ứ trệ trong cơ thể. Lượng ure quá lớn trong máu sẽ kích thích tế bào thần kinh cảm giác dưới da, dẫn tới ngứa da.

Bệnh về máu

Bệnh về máu

Các vấn đề về bệnh thiếu máu, ung thư máu đều có thể gây ra hiện tượng bị ngứa da ở người bệnh là khó tránh khỏi. Do vậy đây cũng là một trong những biểu hiện của các bệnh về máu tuy không phải là đặc trưng.

Bệnh ở cơ quan sinh dục

Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ. Đối với nam giới đó là các vấn đề liên quan tới tinh hoàn khiến cho lượng androgen quá thấp còn đối với nữ giới là do vấn đề ở buồng trứng khiến cho lượng estrogen thấp, tất cả đều gây ra biểu hiện ngứa ngoài.

Ngoài ra, ở những người mắc phải các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, tuần hoàn máu kém dẫn đến hệ thần kinh và cơ thể không bị thiếu chất dinh dưỡng cũng gây ngứa da. Do vậy, khi bị ngứa da thường xuyên, các bạn không nên chủ quan mà nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp xử lý kịp thời nhé.