Mè đay là một bệnh ngoài da dị ứng do nhiều nguyên nhân khác nhau ở bên trong cũng như bên ngoài cơ thể, biểu hiện là những sẩn mảng đỏ phù nề, kích thước thay đổi như vết muỗi cắn hoặc mảng lớn bằng nửa bàn tay, nổi khắp cơ thể, tập trung nhiều ở vùng tì đè, cọ xát. Có 2 dạng mày đay: Cấp tính và mãn tính - xuất hiện mày đay hơn 6 tuần. Nguyên nhân thường do dùng thực phẩm, thuốc; khí hậu thay đổi; tiếp xúc hóa chất, khói bụi, phấn hoa; nhiễm ký sinh trùng.

Làm gì khi mắc bệnh mè đay

Làm gì khi mắc bệnh mè đay

Cách điều trị phụ thuộc vào các tuýp mề đay, mức độ trầm trọng và thời gian kéo dài bệnh. Nếu phù thanh quản đe dọa đến tính mạng, có thể phải mở khí quản cấp cứu. Trường hợp bạn đã đi khám, đã được chẩn đoán bệnh và được kê đơn thuốc điều trị. Thông thường bệnh nhân khi mắc bệnh mè đay hay tự chăm sóc bằng cách dừng tất cả các loại thuốc hoặc thực phẩm gây nghi ngờ dị ứng. Bạn nên:

- Hạn chế gãi hoặc chà xát mạnh trên da.

- Có thể áp lạnh hoặc tắm lạnh, tránh tắm nóng

- Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

- Bạn nên tẩy giun sán,chống táo bón vì nếu có thì đây là những yếu tố gây độc nội tại làm tăng mề đay.

- Bạn nên mặc quần áo cotton nhẹ nhàng, vừa vặn

- Tránh các hoạt động nặng nhọc hoặc bất cứ nguyên nhân gì gây ra mồ hôi.

- Cố gắng nghỉ ngơi và giảm các stress.

+ Đối với các trường hợp nặng thì không được cố điều trị khi có phản ứng nặng hoặc chờ bệnh tự khỏi.

+ Đối với bệnh mề đay mạn tính, do thường liên quan đến các bệnh lý từ bên trong nên bệnh nhân cần được khám chuyên khoa, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp. Luôn thận trọng và xem xét tất cả các loại thuốc dùng. Điều này làm giảm nguy cơ mề đay và phù Quinck tái phát.

Nếu như có bất cứ triệu chứng nào sau đây: Có các dát, sưng nề hoặc tình trạng xấu hơn; gặp các khó khăn với thuốc; thấy xuất hiện các triệu chứng mới; thấy đau hoặc sưng miệng, lưỡi, họng; sốt hay rét run; khó thở hay khó nuốt; nôn hay tiêu chảy…thì hãy đi khám ngay .

Muốn điều trị dứt điểm triệu chứng nổi mày đay vào các buổi chiều tối hoặc khi trời hơi lạnh phải tìm được nguyên nhân và loại bỏ nguyên nhân đó. Tuy nhiên việc tìm nguyên nhân nhiều khi rất khó vì vậy điều trị thường đòi hỏi sự kiên trì là lâu dài. Bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc, kể cả thuốc nam khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ