Ké đầu ngựa còn có tên khác là thương nhĩ, phắt ma, mác nháng. Là loại cây thảo, cao từ 50 - 80cm, ít phân cành. Ké đầu ngựa được bài chế thành bài thuốc đông y hữu hiệu Chữa Bệnh Ngoài Da
 
Ké đầu ngựa từ xa xưa đã được dân gian lưu truyền như là một vị thuốc chữa các bệnh ngoài da hiệu quả. Công dụng chữa bệnh ngoài da của cây ké đầu ngựa đối với các bệnh như: tổ đỉa, chín mé, mụn nhọt….. đã được y học cả hiện đại và đông y ghi nhận.
 
Ké đầu ngựa là một bài thuốc đông y dân gian, thuộc loại cây thân thảo cao 50–120 cm, thân có khía rãnh. Lá mọc so le/vòng. Hoa có hai loại, một loại mọc ở đầu các cành ngắn, chỉ sản sinh phấn hoa và loại thứ hai mọc ở các nách lá, sinh ra quả. Quả giả hình thoi, có móc có thể gắn vào lông động vật để phát tán. Đây cũng là loài duy nhất trong chi này có mặt tại Việt Nam. Cây mọc hoang khắp nơi trong cả nước. Bộ phận dùng làm thuốc quả, thân và lá. Khi dùng quả làm thuốc nên thu hái lúc còn xanh chưa ngả vàng. Có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô làm thuốc.

Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da
 
Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da
 
Theo nghiên cứu hiện đại, ké đầu ngựa có hàm lượng iốt cao từ 200 – 300 microgam iốt trong 100g lá hoặc thân cây. Lá có vitamin C (47mg/100g)…
 
Theo Đông y, loại cây này có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp. Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da như: bệnh tổ đỉa, bệnh mụn nhọn, bệnh chốc lở… Ngoài ra, ké đầu ngựa còn có tác dụng chữa một số bệnh khác như: chữa bí tiểu, viêm khớp sưng đau, bướu cổ đơn thuần…
 
Trị mụn nhọt, chín mé chưa mưng mủ:
 
15g lá ké tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát đắp lên chỗ mụn nhọt hoặc chín mé. Ngày đắp 1 - 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày. Bài thuốc này có công dụng giảm sưng đau các loại trứng cá, mụn nhọt, chín mé rất hiệu quả.
 
Chữa viêm da mủ (chốc, nhọt...):
 
Ké đầu ngựa, kim ngân hoa, bồ công anh, thổ phục linh, sài đất, mỗi vị 30g. Sắc với 600ml nước còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày. Hoặc: Ké đầu ngựa 10g, bồ công anh 15g, sài đất 10g, kim ngân hoa 5g, cam thảo đất 2g. Tất cả bào chế thành dạng chè thuốc, trọng lượng của 1 gói là 42g, mỗi ngày dùng 1 gói, cho hãm nước sôi uống trong ngày.
 
Chữa bệnh phong hủi:
 
Lá Ké đầu ngựa, lá Đắng cây, lá Thầu dầu tía, củ Khúc khắc đều 12g, lá Khổ sâm, lá Hồng hoa, lá Thanh cao, Kinh giới, Xà sàng, Bạch chỉ, đều 8g, Nam sâm 8g sắc uống. Thuốc dùng ngoài: Lá Ké đầu ngựa, Lá Cà độc dược, lá Trắc bá, lá Cau, lá Khổ sâm, lá Ngải cứu, lá Thông, lá Quýt nấu nước trước xông, sau tắm.
 
Chữa chứng phong khí mẩn ngứa:
 
Lá Ké đầu ngựa tán bột 8g, uống với rượu ngâm đậu đen. Phối hợp với thuốc dùng ngoài: Lá Ké đầu ngựa, lá Bồ hòn, lá Nghể răm, lá Thuốc bỏng, nấu nước để xông và tắm.
 
Bạn muốn tìm từ khóa trên google “Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da” bằng cách gõ “Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da ở dạng có dấu” hoặc “cay ke dau ngua va cong dung chua benh ngoai da o dang khong dau”. Moi chi tiết liên hệ của bài viết “Cây ké đầu ngựa và công dụng chữa bệnh ngoài da” các bạn có thể gửi về hộp thư “” hoặc số điện thoại 0943.901.908 để được bác sỹ tư vấn.