Bệnh vảy nến và một bệnh ngoài da thường gặp, bệnh phát sinh do sự dối loạn tiết tố, tạo thành các mảng bám trên da, các mảng bám này sinh tế bào nhanh gấp 10 lần tế bào bình thường, thay vì chết đi như những tế bào bình thường, chúng lại tạo thành các mảng bám trên da màu trắng, như vảy xà cừ, gây cho bệnh nhân cảm giác ngứa, có những bệnh nhân bị vảy nến có mụn ngứa và rất dính.

Cần tránh bôi kem khi bị bệnh vẩy nến

Cần tránh bôi kem khi bị bệnh vẩy nến

Khi mắc bệnh vẩy nến da đầu, bệnh nhân thường xuyên bị tróc vảy da đầu và khó chịu bởi những mảng vảy nến sưng đỏ đặc trưng. Vảy nến da đầu có thể dai dẳng hơn vảy nến ở những vùng khác trên cơ thể. Dấu hiệu đặc trưng của vảy nến da đầu là tróc vảy, sưng đỏ từng vùng có ranh giới rõ ràng, thường ở dọc mép tóc, trên trán hoặc sau tai. Sưng đỏ và ngứa có nhiều mức độ khác nhau. Bệnh vảy nến da đầu nếu không được điều trị sẽ thường làm xuất hiện các miếng vảy màu trắng bạc và bóng. Ngoài ra, nếp gấp của sụn vành tai (sau tai) cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân bị vảy nến cần làm một số điều như sau:

- Tránh căng thẳng (stress)

- Tránh kì cọ và bóc da để tránh trầy da, khiến cho vết thương bị đau, rát.

- Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như xạt phòng, vôi,… vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.

- Cẩn thẩn khi dùng thuốc nếu mắc thêm các bệnh về tim mạch.

- Tránh nhiễm khuẩn: Đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng..

- Tránh rượu: Vì rượu làm bệnh nặng lên và tương kị với các thuốc điều trị.

- Nên lạc quan với bệnh tật: do bệnh lành tính và phổ biến, khoa học tiến bộ không ngừng trong việc tìm ra nguyên nhân đích thực của bệnh và hàng năm đều ra đời các thuốc và phương pháp chữa bệnh mới có hiệu quả hơn. Hãy tin tưởng rằng trong tương lai không xa bệnh vẩy nến sẽ có các đột phá mới.

- Tránh gây trầy xước da ở vùng này, sẽ gây nhiễm trùng, vết thương trở lên đau đớn. Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kĩ các loại thuốc bôi dưỡng da có ảnh hưởng đến vùng da bị bệnh hay không.

Bệnh nhân bị vảy nến nên đi khám và lựa chọn các liệu trình điều trị bệnh phù hợp, nếu để lâu ngày bệnh có thể biến chứng thành viêm khớp vảy nến, khiến cho bệnh nhân di chuyển và vận động khó khăn.