Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da di truyền lành tính, vẩy nến không gây hại cho sức khỏe người bệnh nhưng ảnh hưởng thẩm mỹ, tâm lý. Trên thế giới khoảng 6% dân số nhiễm bệnh vẩy nến, biểu hiện của bệnh vẩy nến xuất hiện trên da nhưng cũng xuất hiện ở các móng tay móng chân.

Bệnh vẩy nến ngoài da

1. Bệnh vẩy nến ngoài da là bệnh gì?

Bệnh Vẩy nến là bệnh khá phổ biến sau bệnh eczema, do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì, theo tài liệu nhiều tác giả nước ngoài trong nội trú chiếm 4-8% ngoại trú 2-7% so với tổng số bệnh ngoài da đến khám và điều trị. Bệnh ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung nhưng là bệnh dai dẳng hay tái phát nên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập, lao động và tâm trí người bệnh.

Bệnh vẩy nến ngoài da ở Lưng

Bệnh vẩy nến ngoài da ở Lưng

Bệnh thường phát về mùa Đông, ở da đầu và mặt ngoài tứ chi, nặng thì có thể phát ra toàn than, có thể kèm theo sung đau các khớp chân.

Bệnh Vẩy nến còn gọi là Ngân Tiêu Bệnh, Tùng Bì Tiễn, Bạch Thủy, Chủy Phong, Bạch Xác Sang, Tùng Hoa Tiễn. Từ Bạch Chủy đầu tiên xuất hiện trong sách Ngoại Khoa Đại Thành. Sách Phong Môn Toàn Thư Viết: “Vùng tổn thương lõm như đồng tiền lớn, bên trong có màu hồng bên ngoài màu trắng, châm kim vào không chảy ra máu, chảy ra nước màu trắng như màu bạc. Lúc đầu phát ra ở cơ thể rồi sau đó phát ở mặt”.

2. Bệnh vẩy nến chủ yếu ở độ tuổi nào?

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở cả nam và nữ. Tuổi thường bị vẩy nến là 12-40 tuổi, nhưng bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị bệnh vẩy nến. Có khoảng 9 – 12% bệnh nhân vẩy nến mắc bệnh trước 10 tuổi.

Khoảng từ 10 tới 30% bệnh nhân bị viêm khớp - vẩy nến, thường thường ở tuổi 30 tới 50.

3. Biểu hiện của bệnh vẩy nến ngoài da

Biểu hiện của bệnh vẩy nến xuất hiện trên da nhưng cũng xuất hiện ở các móng tay móng chân, bệnh xuất hiện từ từ rùi giảm một thời gian, sau đó bệnh lại tái phát. Khi bị bệnh thường thấy mảng vết thương trên da khô, vảy bầu dục, màu hồng đổ phủ lên trên là nhiều lớp vẩy màu bạc giống vẩy của cây nến.

Bệnh vẩy nến ngoài da ở bụng

Bệnh vẩy nến ngoài da ở bụng

Bệnh thường có trên da đầu, sau vành tai, khuỷu tay, đầu gối, hông, vùng cơ quan sinh dục. Móng tay, lông mày, rốn, hậu môn cũng thường bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh lan khắp cơ thể.

Ngoài ra, dấu vết trên da có thể là:

- Bệnh Vẩy nến ở da: Trên da có các mảng đỏ ranh giới rõ, phía trên có vẩy dầy màu trắng. Khi chạm vào vùng da bị bệnh thì thấy khô, cứng. Khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất cho nên cần chú ý: nếu thấy ở đầu tự nhiên thấy gầu nhiều và dầy lên so với trước đây.

- Bệnh Vẩy nến ở móng: Móng dầy hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.

- Bệnh Vẩy nến ở khớp: Các khớp bị biến dạng, bệnh nhân khó vận động, Viêm khớp Vẩy nến xương, gây trở ngại cho cử động.

- Bệnh Vẩy nến thể mủ: Trên da có các mụn mủ khô và nông.

- Bệnh Vẩy nến thể đỏ da toàn thân.

- Vẩy nến giọt mầu đỏ hình bầu dục.

- Vẩy nến mảng bám (mãn tính)

- Vẩy nến đảo ngược ở nếp gấp trên da như: cơ quan sinh dục, nách.

- Vẩy nến mụn mủ với bóng nước chứa mủ

- Vẩy nến từng mảng lớn mầu đỏ: với hậu quả trầm trọng như rối loạn thân nhiệt, mất cân bằng chất điện giải cơ thể.

- Vây nến đốm, giọt

- Vẩy nến bàn tay, bàn chân

- Vẩy nến uốn / nghịch

- Vẩy nến trên da hình tròn

- Vẩy nến da đầu

- Vẩy nến toàn thân

4. Những tác hại của bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến không gây tác hại cho những người xung quanh vì bệnh vẩy nến không lây. Các thương tổn da của bệnh vẩy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng không phải là bị nhiễm trùng hay là vết thương hở. Vẩy nến không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe cộng đồng và cũng không gây nguy hiểm cho người khác.

Bệnh vẩy nến khi lành thường không để lại sẹo và ở trên đầu, tóc vẫn mọc.

5. Nguyên nhân gây ra các bệnh vẩy nến ngoài da

Cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng nguyên nhân gây ra Bệnh Vẩy nến. Nhưng người ta biết chắc chắn các yếu tố sau đây làm nên cơ chế sinh bệnh:

- Vẩy nến Do ngoại tà khách ở bì phụ: Lục dâm (phong, hàn, nhiệt, thấp, thử, táo) xâm nhập vào phần cơ, phu làm cho khí của Phế vệ không được tuyên thông, làm cho kinh lạc bị ngăn trở, ứ đọng lại ở da (phu tấu), không nuôi dưỡng được da gây nên. Sách Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận Viết: “Tấu lý hư yếu, phong và khí xâm nhập vào, huyết ứ lại không nuôi dưỡng được cơ nhục gây nên bệnh”.

- Vẩy nến do Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% các cặp song sinh cùng mắc. Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến Vẩy nến da và khớp.

- Vẩy nến Do Tình Chí Nội Thương: Thất tình bị ức chế, uất kết lâu ngày hóa thành hỏa, hỏa nhiệt hóa thành độc tả vào phần doanh huyết, bên ngoài ảnh hưởng đến phụ tấu (da), lỗ chân long bị bít lại không thông, khí trệ huyết ứ gây nên bệnh vẩy nến.

- Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân lập được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

- Do Trúng Độc: Ăn nhiều thức ăn cay, nóng, tanh, tươi sống, trứng …khiến cho phong bị động, Tỳ Vị không điều hoà, khí trệ không thông, thấp nhiều cùng kết lại, thấm vào tấu lý, gặp phải hàn thấp, khí huyết tương bác nhau gây nên bệnh.

- Bệnh vẩy nến Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.

- Bệnh vẩy nến do Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.

- Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lí hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).

- Do Mạch Xung và Nhâm Không Điều Hoà: Mạch Xung và Nhâm liên hệ với tạng Can và Thận, vì vậy kinh nguyệt và sinh dục là yếu tố làm cho mạch Xung và Nhâm không điều hoà, khiến cho âm dương của Can Thận thiên lệch gây nên, biểu hiện bằng âm hư nội nhiệt hoặc do dương hư ngoại hàn, lâu ngày làm cho âm dương đều hư hoặc chân hàn giả nhiệt hoặc chân nhiệt giả hàn.

Tóm lại, Bệnh Vẩy nến chủ yếu do rối loạn ở phần huyết: huyết nhiệt, huyết táo, huyết ứ. Bệnh lâu ngày làm cho tạng phủ bị ảnh hưởng theo, trong đó chú ý đến Can Thận.

6. Cách phòng người bị bệnh vẩy nến

- Tránh căng thẳng (stress)

- Tránh kì cọ và bóc da (hiện tượng Kobner)

- Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như xạt phòng, vôi,... vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.

- Cẩn thẩn khi dùng thuốc nếu mắc thêm các bệnh về tim mạch.

- Tránh nhiễm khuẩn: Đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng.

- Tránh rượu: Vì rượu làm bệnh nặng lên và tương kị với các thuốc điều trị.

- Nên lạc quan với bệnh tật: do bệnh lành tính và phổ biến, khoa học tiến bộ không ngừng trong việc tìm ra nguyên nhân đích thực của bệnh và hàng năm đều ra đời các thuốc và phương pháp chữa bệnh mới có hiệu quả hơn. Hãy tin tưởng rằng trong tương lai không xa bệnh vẩy nến sẽ có các đột phá mới.

- Tránh gây trầy xước da ở vùng này, sẽ gây nhiễm trùng, vết thương trở lên đau đớn. Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kĩ các loại thuốc bôi dưỡng da có ảnh hưởng đến vùng da bị bệnh hay không.

7. Điều trị bệnh vẩy nến ngoài da như thế nào?

Nhà thuốc Phúc Thanh Đường có bài thuốc điều trị bệnh vẩy nến hiệu quả cho bệnh nhân dùng kết hợp thuốc BÔI và UỐNG.

Thuốc BÔI dùng ngoài da dưới dạng thuốc nước bôi ngấm sâu vào vùng da bị bệnh và Thuốc MỠ bôi phủ lên làm mềm lớp vẩy bên ngoài sau đó bong ra.

Thuốc UỐNG trị bên trong cơ thể có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu tốt cho gan, thận. Thuốc uống còn tác dụng quan trọng là trị triệt để, tận gốc mầm bệnh, không để mầm bệnh tái phát trở lại.

Điều trị bệnh vẩy nến ngoài da phải triệt để, Bệnh nhân cùng kết hợp với nhà thuốc kiên nhẫn bôi thuốc đủ thời gian theo đúng cách hướng dẫn của nhà thuốc để điều trị bệnh cho mau lành bằng cách kiêng khem những thức ăn cay nóng gây kích thích như (rượu, cafê, thịt gà, thịt chó). Tránh làm việc căng thẳng, thức đêm, hay cáu giận, bi quan.

Ngoài ra bệnh nhân không nên dùng xà phòng tắm, hạn chế cọ xát bề mặt da làm bệnh thêm nặng hơn.

Đặc biệt, ở Phúc Thanh Đường có 2 bài thuốc vô cùng độc đáo, quý hiếm và hiệu quả trị bệnh ngoài da là: bài thuốc ngâm Phụ khoa trị các bệnh viêm nhiễm nấm âm đạo, cổ tử cung; bài thuốc chữa bệnh rụng tóc từng mảng do rối loạn nội tiết, không do yếu tố gia truyền.

Khám và tư vấn miễn phí bệnh ngoài da tại hệ thống phòng khám Phúc Thanh Đường:

Liên hệ khám và điều trị bệnh vẩy nến:

52 Phùng Hưng - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội (ĐT: 024.3828.5564 / 0943.901.908)
(Nằm ngay đầu ngã ba Phố Phùng Hưng và phố Hàng Bông)

90 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội (ĐT: 024.3942.7113 / 0943.901.908)
(Đối diện cung văn hoá hữu nghị việt xô)

226 Đinh Tiên Hoàng - Phường DaKao - Q1 - TP HCM (ĐT: 0912.093.089)

Nhà thuốc đông y Phúc Thanh Đường khám và tư vấn trị bệnh vẩy nến ngoài da miễn phí. Bệnh nhân cũng có thể tìm kiếm thông tin về cách trị bệnh ngoài da trên hệ thống website của nhà thuốc hoặc tìm kiếm từ khóa "bệnh ngoài da" có dấu, "benh ngoai da" hoặc "trị bệnh vẩy nến ngoài da" có dấu, "tri benh benh vay nen ngoai da" không dấu qua công cụ tìm kiếm google.

Đông y gia truyền Phúc Thanh Đường - Chuyên trị bệnh ngoài da - Nơi bạn gửi gắm niềm tin

 
Tag: Đặc Trị Bệnh Ngoài Da, Bệnh Ngoài Da, Chữa Bệnh Ngoài Da, Chữa Bệnh Vẩy Nến, Thuốc Chữa Bệnh Ngoài Da