Vào Mùa hè nắng gắt, thời tiết ở ta thường nóng ẩm, đó là một điều kiện thuận lợi để bệnh ngoài da phát triển, trong rất nhiều loại bệnh ảnh hưởng ngoài da có một số loại bệnh ngoài da dưới đây bạn cần tránh.

Bệnh ngoài da cần tránh vào mùa hè

Bệnh ngoài da cần tránh vào mùa hè

1. Bệnh Nhiễm trùng ngoài da

Vào mùa hè, da thường phải chịu những tiếp xúc ngoài ý muốn nên dễ bị mắc các bệnh như ghẻ hay nấm. Khi đi du lịch trên bờ biển mà không mang dép thì rất dễ gặp các bệnh dạng nấm hay nhiễm trùng do bị xước da chân.

Cách phòng tránh: Hạn chế tiếp xúc với người đang mang bệnh viêm nhiễm trùng da, dùng gạc khử trùng băng vết xước trên da nếu bị, nên đi dép khi đi dạo trên cát.

2. Bệnh ngoài da – rôm sảy

Rôm sảy ( prickly heat, miliaria ) gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm

Nguyên nhân gây bệnh:

Rôm sảy là bệnh ngoài da và là hiện tượng viêm các tuyến nang lông chủ yếu ở trẻ em, bệnh cũng xảy ra ở một phần người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Các bọc nước này sẽ bịt kín lỗ chân lông khiến các chất bẩn không được đào thải ra ngoài.

Cách xử lý khi trẻ bị bệnh rôm sảy:

Khi bé có dấu hiệu bị bệnh rôm sảy nhiều, các mẹ chỉ cần tắm cho trẻ bằng xà phòng hoặc chanh để làm sạch các tuyến bã nhờn giúp lỗ chân lông thông thoáng, như thế rôm sảy sẽ tự mất đi.

Cách phòng tránh bệnh rôm sẩy:

Giữ vệ sinh sạch các kẽ tay, chân, nách, bẹn cho trẻ thường xuyên để ngăn nấm và vi khuẩn gây bệnh ngoài da.

3. Bệnh nhạy cảm với ánh nắng

Đây là bệnh ngoài da phản ứng với ánh nắng, thường gặp ở những người có nước da trắng, quá nhạy cảm với ánh nắng. Khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài, da ở vùng cánh tay và mặt có thể bị đỏ, thậm chí phồng rộp. Đây được gọi là chứng viêm da do nhạy cảm với ánh nắng. Ngoài ra, các vết tàn nhang không thuộc loại bệnh này nhưng cũng sẽ nặng hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Bạn nên chú ý tránh tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian quá lâu, bổ sung các loại vitamin B và C, sử dụng các sản phẩm chống nắng...

4. Bệnh ra nhiều mồ hôi

Mùa hè nóng làm bạn ra nhiều mồ hôi, là nguyên nhân gây ra các bệnh như mụn nhọt, trứng cá... Biện pháp phòng tránh là ăn uống nhiều đồ mát, thông gió và hạ thấp nhiệt độ.

5. Bệnh nhiễm khuẩn do vi sinh vật

Vào mùa hè, Da bạn tiết ra nhiều mồ hôi, bụi bẩn bám vào đễ dẫn đến hiện tượng bị nhiễm khuẩn da, ngứa da... Biện pháp phòng ngừa là tắm rửa da sạch sẽ, vệ sinh quần áo sạch sẽ, đảm bảo cho làn da luôn khô và sạch sẽ. Ngoài ra kết hợp các loại thuốc sát khuẩn, chống khuẩn.

6. Các loại bệnh ngoài da vùng tiếp xúc

Vào mùa hè khiến bạn nẩy sinh nhiều bệnh, nên bạn thường hay sử dụng nhiều thuốc ngoài da, chính vì điều đó nên việc sử dụng thuốc bôi vào các vùng bị bệnh không đúng cách. Hiện tượng là xuất hiện các vết đỏ và phồng nước, các bộ phận tiếp xúc của da gây ra ngứa và đau. Biện pháp khắc phục là dùng nước rửa sạch ngay khi xuất hiện các vết đỏ, dùng thuốc sát trùng. Những người có mụn nước không được làm vỡ để ngăn lây nhiễm sang các vùng da khác.