Bệnh ngoài da

Phương pháp điều trị bệnh ngoài da

Trị tận gốc bệnh ngoài da

benh ngoai da

benh ngoai da

phuong phap dieu tri benh ngoai da

tri tan goc benh ngoai da

Viêm phụ khoa

Nhân sâm bổ hay độc với trẻ nhỏ

Nhân sâm bổ hay độc với trẻ nhỏ Trước hết phải khẳng định ngay rằng nhân sâm có thể dùng cho bất cứ lứa tuổi nào, vấn đề là ở chỗ phải trả lời chính xác hai câu hỏi: dùng khi nào và dùng như thế nào?

Phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ em và người lớn.

       
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://phucthanhduong.com.vn/bai-thuoc-dong-y/Phong-tranh-nhiem-giun-duong-ruot-o-tre-em-va-nguoi-lon-.html11

 Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bị nhiễm giun đường ruột thường có dấu hiệu chậm lên cân, không tăng trưởng về chiều cao, suy dinh dưỡng, thiếu máu và chỉ số thông minh cũng thấp hơn so với những trẻ bình thường.


 GIUN VÀ TÁC HẠI CỦA GIUN

Bệnh giun đường ruột gây ra tác hại không nhỏ cho con người và đang là vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe cộng đồng. Mức độ tổn thương do giun đường ruột nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loài giun ký sinh, số lượng giun nhiễm, khả năng chiếm thức ăn và gây độc của chúng… và với 4 loài giun thường gặp, biến chứng và mức độ nguy hiểm cũng mang một mức độ nhất định:

- Giun đũa trưởng thành sống ở ruột non, ăn những chất chứa dinh dưỡng có trong ruột non, nhất là các chất glycogen gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, nghiêm trọng hơn là các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột, thủng ruột, viêm tắc đường mật, tạo sỏi mật, áp-xe gan hoặc giun chui vào các khoang rỗng.

- Giun tóc sống ở ruột già, hút máu để sống và gây tổn thương niêm mạc, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa. Nếu nhiễm nhiều sẽ rối loạn giấc ngủ, nhiễm giun tóc kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, thậm chí gây thiếu máu.

 - Giun móc sống ở tá tràng, phần đầu của ruột non và hút máu để sống. Khi hút máu, giun móc tiết ra chất làm chậm đông máu, dẫn đến tình trạng mất máu và gây thiếu máu nghiêm trọng nếu nhiễm giun móc kéo dài. Trẻ em bị nhiễm giun móc sẽ bị còi cọc, chậm lớn, phụ nữ có thai dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu.

- Giun kim trưởng thành sống chủ yếu ở đoạn cuối ruột non và ruột già, đẻ trứng ở nếp kẻ hậu môn. Không chỉ hấp thu thức ăn có trong ruột người, giun kim cái thường bò rìa hậu môn đẻ trứng gây ra các triệu chứng như ngứa và nhột ở hậu môn ban đêm khiến cho trẻ bứt rứt, mất ngủ, quấy khóc vào ban đêm.

 Chu trình tái nhiểm giun giữa môi trường xung quanh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng một tỉ người nhiễm giun đũa, 500 triệu người giun tóc, 900 triệu người nhiễm giun móc… trong đó, Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỉ lệ nhiễm giun cao, nhất là trẻ em. Chỉ tính riêng Hà Nội đã có tới 6,64%-7,38% tỷ lệ học sinh mầm non nhiễm giun và với những vùng chuyên canh rau màu, tỉ lệ này còn lên đến 70% ở người lớn,  4,8% ở trẻ em.

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM GIUN ĐƯỜNG RUỘT

Để giúp cho trẻ khỏe mạnh, nhất là ở những vùng có tỉ lệ nhiễm giun cao, một trong những điều cần làm là tẩy giun định kỳ không chỉ cho từng cá nhân mà cho cả tập thể như các thành viên trong gia đình, tập thể học sinh trong lớp, đặc biệt đối với các trẻ ở độ tuổi mầm non thường sinh hoạt chung với nhau. Theo khuyến cáo của WHO thì hoạt chất mebendazole 500mg thích hợp cho việc tẩy giun định kỳ và hàng loạt, được chỉ định sử dụng khi nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim… và nên có thể sử dụng cho trẻ em 12-24 tháng tuổi. Hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy thuốc tẩy giun chứa mebendazole 500mg với nhiều hương vị khác nhau, đặc biệt rất thích hợp với trẻ nhỏ (vị ngọt hương trái cây, vị ngọt hương sô-cô-la hoặc loại không hương vị), giúp cả nhà tẩy giun định kỳ đồng loạt và dễ dàng.

Để việc tẩy giun và phòng ngừa nhiễm giun đạt hiệu quả cao và lâu dài thì công tác truyền thông giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh giun đường ruột (rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn, sau khi đi tiêu, trước và sau khi ăn, nên ăn chín uống sôi, v.v...) và đưa công tác phòng chống bệnh giun sán vào các chương trình sức khỏe cộng đồng của ngành y tế để mọi người, mọi gia đình đều có ý thức phòng tránh nhiễm giun cũng giữ vai trò quan trọng không kém.

 

Yến Thi (24H.COM.VN)

Nhận xét tin: Phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ em và người lớn.


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ em và người lớn. Bằng cách gửi thư điện tử tới http://giamdocdieuhanh.org. Xin bao gồm tên bài viết Phong-tranh-nhiem-giun-duong-ruot-o-tre-em-va-nguoi-lon- ở dạng tiếng việt không dấu. Hoặc Phòng tránh nhiễm giun đường ruột ở trẻ em và người lớn. ở dạng có dấu

  • Tin Cùng Loại:
Tin Mới cập nhật:

557 Bài Thuốc Dân Gian Gia Truyền

557 Bài Thuốc Dân Gian Gia Truyền Ngành y học cổ truyền dân gian cũng có những bài thuốc hay và đặc biệt những loại thảo dược ấy chính là những cây cỏ thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Và ebook “557 bài thuốc dân gian gia truyền” ra đời dựa trên nguyên bản của cuốn sách “557 bài thuốc dân gian gia truyền” của tác giả Âu Anh Khâm do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành.
bệnh ngoài da
bệnh ngoài da